Màn hình Full View là gì? Prime X Max tỷ lệ 18:9 để làm gì?

Thảo luận trong 'Sản phẩm khác' bắt đầu bởi st296, 11/10/17.

?

Theo bạn tỷ lệ 18:9 trên Prime X Max có thực sự hữu ích không?

 1. 100.0%
 2. Không

  0 vote(s)
  0.0%
 1. st296

  st296
  Tập tành Android

  Tham gia:
  29/9/17
  Bài viết:
  52
  Được Thích:
  4
  Đến từ:
  Liên Bang Xô Chậu
  Chưa bao giờ cuộc đua Smartphone tầm trung lại nóng đến như vậy, khi hàng loạt các các hãng (như Mobiistar) giới thiệu đến những chiếc Smartphone mang tính năng khủng như : 4 Camera, màn hình Full View... Trong đó cụm từ "màn hình Full View'' thường được lặp lại nhiều lần, khiến chúng ta rất ấn tượng và tò mò. Hôm nay mình sẽ giải thích với các bạn về điều này nhé.

  1. Màn hình Full View là gì?

  Hiện nay, ''màn hình Full View hay màn hình tràn viền'' là tên thường được đề chỉ với những thiết bị có tỷ lệ màn hình là 18:9; được gọi dân dã là "màn hình xu hướng Vô cực''. Cụm từ ''xu hướng'' nghe thì có vẻ đi sau, nhưng thực ra tỷ lệ màn hình này lại có trước cả việc Samsung cho ra đời chiếc Galaxy S8... tận... 1 tháng, với sự đánh dấu của LG G6.

  Cụ thể hơn thì chúng được các hãng kéo dài phần trên và dưới ra để đạt được tỉ lệ hiển thị 18:9 hoặc gần như vậy (không còn là 16:9). Còn hai cạnh bên thì vẫn không có tràn hay cong giống như những mẫu flagship như Samsung và thường bị hạ độ phân giải xuống chỉ còn Full HD+ hoặc HD+ mà thôi.

  [​IMG]

  PRIME X Max có tỷ lệ 18:9

  Bên cạnh đó, một số nhà sản xuất làm bo cong các góc màn hình Full View lại thay vì để các góc vuông như truyền thống.

  2. Màn hình Full View để làm gì?

  Nhìn theo trải nghiệm, màn hình dài hơn thì sẽ có nhiều không gian hiển thị hơn. Đặc biệt khi chúng ta lướt web, đọc báo... nếu đặt kế bên một chiếc điện thoại tỷ lệ 16:9 thì cùng một nội dung, tỷ lệ 18:9 chắc chắn sẽ hiển thị nhiều nội dung hơn (nếu không thì bạn thử chỉnh lại mật độ dpi); hoặc dễ thấy ưu điểm nhất với tính năng chia đôi màn hình đa nhiệm.

  [​IMG]

  Prime X Max hiển thị nhiều thông tin hơn
  Nhưng thực ra việc tỷ lệ này đang là một xu thế và sẽ nhân rộng trên những thiết kế đời sau, tất cả đều có những nguyên nhân sâu xa hơn.

  Thuở sơ khai điện ảnh, thời kì của những thước phim câm đã chuẩn mực với tỷ lệ 4:3. Lý do là những hình ảnh này được quay trên thước phim 35mm. Mỗi khung (frame) của thước phim rộng 35mm với 4 lỗ để kéo phim. Do kích thước lỗ và khoảng cách giữa các lỗ thủng này, chúng ta thu được phim có tỉ lệ 4:3.

  [​IMG]
  Tiêu biểu của tỷ lệ 4:3 chính là các bộ phim của Charlie Chaplin

  Về sau tỷ lệ được mở rộng hơn với tỷ lệ màn ảnh rộng (gồm định dạng cho TV và định dạng cho rạp chiếu phim). Các định dạng màn ảnh rộng cho rạp chiếu phim đã có 2 tỷ lệ khác nhau là tỉ lệ 1,85: 1 đối với màn hình rộng thông thường và 2,39: 1 cho tỉ lệ siêu rộng. Với TV, định dạng vẫn ở mức 4: 3 cho độ phân giải chuẩn và 16: 9 cho định dạng HD.

  Các tỷ lệ định dạng này gần tương đương nhau nên giúp cho việc chuyển đổi các nguồn từ rạp chiếu phim sang các định dạng khác như Blu-ray khá dễ dàng.

  [​IMG]
  Chiếc Prime X Max cùng tên ra mắt 2016 có tỷ lệ 16:9
  Quay lại với tỷ lệ 18:9 như trên Prime X Max, thực ra là tỷ lệ 2: 1 Đây là một trong những tỷ lệ vàng theo tiêu chuẩn chuẩn hóa Univisium đang được phát triển. Đây là một nỗ lực nhằm thống nhất giữa nội dung màn hình rộng HD (16:9) của các thiết bị kỹ thuật số như smartphone với tiêu chuẩn 2.20:1 (gần với 18:9) dùng cho phim chiếu rạp.

  Một số người sẽ nghĩ rằng tỷ lệ này ''đi trước thời đại'', bởi xem trên những thước phim 16:9 sẽ vẫn còn 2 vạch đen. Tuy nhiên đã bắt đầu xuất hiện nhiều nội dung được quay bằng tỷ lệ 2: 1, ví dụ như phim Jurassic World và Netflix gần đây cũng đã trình chiếu thử nghiệm vài nội dung ở tỉ lệ 2:1 (như là House Of Cards).

  [​IMG]

  Ngoài ra điều mình tin rằng tỷ lệ này sẽ ngày càng phổ biến mà không phải là trào lưu, chính là việc phổ cập ngày càng lớn của Công nghệ VR. Do đó tỷ lệ này sẽ giúp cho việc trải nghiệm những thước phim trên kính thực tế ảo được sâu hơn, trước khi tiến đến một tỷ lệ vàng khác mà các nhà sản xuát mong muốn (có thể 21:9)

  Kết

  Vừa rồi là một số thông tin liên quan đến màn hình Full View trên chiếc Prime X Max 2018 mà có thể bạn đang thắc mắc. Không biết bạn có thích và muốn trải nghiệm màn hình loại này?

  Hãy comment bên dưới để chia sẻ cảm nghĩ cùng mình và mọi người nhé!
   
  Last edited: 1/11/17
   

  Bình Luận Bằng Facebook