Hướng dẫn chụp ảnh với camera của điện thoại Mobiistar - Phần 1: Chế độ HDR

Thảo luận trong 'Camera Mobiistar' bắt đầu bởi M.Nhat, 12/11/17.

 1. M.Nhat

  M.Nhat
  Moderator

  Tham gia:
  10/10/17
  Bài viết:
  7
  Được Thích:
  0
  Trên các dòng smartphone Mobiistar, chúng ta luôn thấy sự xuất hiện của một chế độ được gọi là HDR. Tuy đây không phải là một tính năng mới hay đột phá nhưng vẫn có nhiều người chưa rõ công năng thực sự của nó ra sao! Hôm nay trong bài hướng dẫn Series chụp hình mình sẽ nói rõ với các bạn.


  1. HDR là gì? Nó hoạt động ra sao?

  HDR còn được gọi là dãy tương phản mở rộng. Cụ thể hơn một chút chính là khái niệm dùng để chỉ sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại. Dù giao diện Camera khác nhau, nhưng hầu hết trên Smartphone Mobiistar đều trang bị tính năng này.

  [​IMG]

  Chế độ HDR được tạo ra nhằm giúp người dùng có thể chụp được những bức ảnh đẹp hơn mà không cần tốn nhiều công sức. Và cách thức hoạt động của nó rất đơn giản gồm 2 bước:

  • Một là, ứng dụng chụp ảnh được tích hợp sẽ tự động chụp 3 bức ảnh với duy chỉ 1 lần nhấn nút.

  • Hai là, nó sẽ tự trộn các ảnh chụp được sao cho chúng hài hoà và đạt sự cân bằng tối đa giữa ánh sáng và bóng tối.

  [​IMG]
  Từ trái sang phải sẽ là 3 bức ảnh có độ sáng cao, bình thường và thấp. Bức cuối cùng bên bìa phải chính là sản phẩm được cộng hưởng từ 3 bức ảnh kia.

  2. Thời điểm khuyến nghị sử dụng

  Dù công năng thực tế của HDR đã được xác nhận, tuy nhiên bạn cần lưu ý là nó không phải luôn luôn phù hợp để chụp ảnh "mọi lúc, mọi nơi". Chủ yếu là để dùng ở những môi trường thiếu ánh sáng nhưng không muốn dùng flash (như trong nhà), để chụp cận cảnh, phong cảnh và các bức ảnh chân dung. Còn nếu bạn đang hòi hỏi một bức ảnh đảm bảo sự tương phản sáng tối tốt khi chụp ngược sáng hay muốn bảo lưu màu sắc thực của vật thể thì nên chọn giải pháp tắt hẳn HDR.

  [​IMG]
  Hình ảnh so sánh với chế độ HDR với Zumbo S2

  [​IMG]

  Ảnh chụp HDR với Zumbo S2 Dual

  [​IMG]

  [​IMG]
  Ảnh chụp với Prime X1​
  Lời khuyên đến người dùng

  · Hãy tìm kiếm những khung cảnh và mẫu chụp có độ tương phản cao giữa các vùng sáng và tối. Một ví dụ điển hình là khung cảnh thiên nhiên rộng lớn có sự tương phản lớn giữa bầu trời và mặt đất. Với bối cảnh này, kỹ thuật HDR cho phép bạn chụp được những chi tiết của bầu trời mà không làm ảnh hưởng tới chi tiết của mặt đất.

  · Giữ chắc tay khi chụp với chế độ HDR kể cả sau khi bấm nút chụp. Vì trên một số Smartphone cũ tốc độ lưu ảnh hơi lâu, việc di chuyển tay vân khiến bức hình bị méo mó.

  · Ngoài ra, bạn cũng không nên lạm dụng HDR khi chụp một vật đang chuyển động. Vì khi chụp rồi cộng gộp 3 thành 1 như thế, bức ảnh thành phẩm sẽ là một thảm hoạ bị mờ nhoè các chi tiết.

  Tóm lại, hãy khai thác triệt để chế độ HDR để tạo ra những sản phẩm ấn tượng nhưng lưu ý là cần cân nhấc thời điểm và đừng lạm dụng nó quá, bạn nhé!
   
  Last edited: 13/11/17
   
  : mobiistar, hdr

  Bình Luận Bằng Facebook